แอร์บ้านน้ำหยดเกิดจากสาเหตุอะไรและมีวิธีแก้ไขเบื้องต้นอย่างไร ?

เชื่อว่าปัญหาโลกแตกที่ใครหลายคนมักจะต้องพบเจอเกี่ยวกับแอร์บ้านราคาถูก ก็คือการที่ใช้งานไปสักพักแล้วจะพบว่าแอร์บ้านของคุณมีน้ำหยด ยิ่งนานวันก็ยิ่งหยดหนักขึ้นจนสร้างความรำคาญให้กับเจ้าของบ้าน ฉะนั้นบทความนี้เราจะอธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้แอร์บ้านน้ำหยด รวมถึงวิธีการแก้ไขเบื้องต้นโดยที่ไม่ต้องเรียกใช้บริการร้านแอร์ มาทำความเข้าใจและเรียนรู้ไปพร้อมกันเลย

สาเหตุที่ทำให้แอร์บ้านน้ำหยด

  • ถาดเทน้ำทิ้ง/ท่อเทน้ำทิ้งอุดตันและชำรุด

แอร์บ้านราคาถูกส่วนใหญ่ เมื่อใช้งานไปนาน ๆ โอกาสที่ถาดน้ำทิ้งหรือท่อน้ำทิ้งชำรุดจะมีสูง เมื่อชำรุดแล้วจะทำให้กระบวนการฟอกอากาศและระบบการระบายอุดตันทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้แอร์บ้านมีน้ำล้นจนซึมออกมาจากแอร์ในที่สุด

  • การเดินท่อและหุ้มท่อภายในไม่ได้มาตรฐาน

สาเหตุนี้จะมาจากการที่ช่างร้านแอร์ทำงานไม่ได้มาตรฐาน การเดินท่อและหุ้มท่อภายในแอร์ไม่ดี ทำให้มีน้ำหยดไหลภายในแอร์บ้าน จนสุดท้ายก็ไหลระบายออกมาจากตัวแอร์บ้านนั่นเอง

  • ถาดคอยล์ด้านหลังแอร์บ้านอุดตัน

ไม่ว่าจะเป็นแอร์บ้านราคาถูกหรือราคาแพง ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดและล้างถาดคอยล์ด้านหลังแอร์อยู่เสมอ เนื่องจากหากไม่ทำความสะอาดนาน ๆ แอร์บ้านจะมีฝุ่นและสิ่งสกปรกอุดตัน ทำให้น้ำที่ไม่สามารถระบายออกได้ จนทำให้น้ำหยดออกมาจากตัวแอร์

วิธีแก้ไขเบื้องต้นเมื่อแอร์บ้านราคาถูกน้ำหยด

  1. ตรวจเช็คสภาพถาดน้ำทิ้งและท่อน้ำทิ้ง

เริ่มต้นจากให้คุณตรวจสอบถาดน้ำทิ้งและท่อน้ำทิ้งของแอร์บ้านก่อน ว่าถาดน้ำทิ้งเลื่อนหรือเคลื่อนผิดจุดหรือไม่ หากผิดปกติก็เลื่อนให้เข้าที่ และหากท่อน้ำทิ้งมีอาการอุดตัน ก็ให้นำเครื่องเป่าลมไฟฟ้ามาเป่าบริเวณท่อน้ำทิ้งที่อุดตัน เพื่อระบายน้ำอุดตันและทิ้งไว้ให้แห้ง

  1. ใช้บริการร้านแอร์/ช่างล้างแอร์

คุณควรเรียกช่างร้านแอร์มาทำความสะอาดและล้างแอร์ทุก ๆ 6 เดือน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่สภาพของแอร์บ้านด้วย ว่าทำงานหนักและติดตั้งในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นและสิ่งสกปรกเยอะหรือไม่ การล้างแอร์ นอกจากจะเป็นการทำความสะอาดอุปกรณ์ภายในแล้ว ยังเป็นการตรวจเช็คสภาพอุปกรณ์และลดสิ่งสกปรกภายในแอร์บ้านอีกด้วย

  1. ใช้บริการร้านแอร์/ช่างทำความสะอาดและตรวจภายในแอร์บ้าน

การใช้บริการร้านแอร์หรือเรียกช่างแอร์มาทำความสะอาดระบบภายในแอร์บ้านอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาแอร์บ้านมีน้ำหยดแล้ว ยังช่วยยืดอายุการทำงานของแอร์บ้านให้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าราคาแอร์บ้านจะถูกหรือแพง แต่แอร์ทุกตัวต้องหมั่นดูแลรักษาอุปกรณ์ภายในอย่างสม่ำเสมอเพื่อคงประสิทธิภาพในการทำงาน

  1. ใช้บริการร้านแอร์/ช่างแอร์เติมน้ำยาแอร์

น้ำยาแอร์คือส่วนสำคัญที่ทำให้แอร์บ้านทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความเย็นอย่างสม่ำเสมอ หากน้ำยาแอร์หมด ไม่ว่าราคาแอร์บ้านถูกหรือแพง ก็จะมีแค่ลมออกมาแต่จะไม่มีความเย็น ฉะนั้นอย่าลืมเรียกช่างร้านแอร์มาเติมน้ำยาแอร์และตรวจเช็คว่ามีการรั่วซึมของน้ำยาแอร์ทุกครั้งที่ล้างแอร์กันด้วยละ

การแก้ปัญหาแอร์บ้านมีน้ำหยดสามารถแก้ไขเบื้องต้นได้ด้วยตัวคุณเอง แต่หากใครไม่มีความรู้ในด้านนี้เลย เราแนะนำให้คุณเรียกใช้บริการช่างร้านแอร์ที่มีความชำนาญจะดีกว่า เพราะในบางครั้งช่างจะต้องถอดอุปกรณ์ภายในเครื่องเพื่อทำความสะอาดและซ่อมบำรุง หากไม่ชำนาญอาจทำให้แอร์บ้านเสียหายได้

Visitors: 156,437