Do and don’t เคล็ดลับการติดแอร์ที่เจ้าของบ้านต้องรู้

ในวันที่อากาศร้อนเกินจะต้านทานและต้องการคลายร้อนด้วยการสัมผัสลมเย็นที่ออกมาจากเครื่องปรับอากาศนอกจากจะขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของแอร์ที่ใช้งานแล้ว ตำแหน่งในการติดเครื่องปรับอากาศที่เหมาะสมก็มีส่วนสำคัญในการทำให้ห้องเย็นได้อีกด้วย ในการติดตั้งแอร์สักเครื่องหนึ่งไม่ใช่ว่าจะติดตรงไหนก็ได้เสมอไป แต่ยังต้องพิจารณาจากหลาย ๆ ด้าน บทความนี้จะพาคุณไปดูสิ่งที่ควรทำ (Do) และสิ่งที่ไม่ควรทำ (Don’t) ในการติดแอร์ที่เจ้าของบ้านต้องรู้ ติดแอร์ตรงไหนให้เย็นทั่วห้อง ติดยังไงให้ห้องเย็นฉ่ำ มาดูกันเลย

 

หลักการติดตั้งเครื่องปรับอากาศในห้อง

Do

  • ติดตั้งเครื่องปรับอากาศในแนวขวางกับเตียงนอน

การติดตั้งเครื่องปรับอากาศสำหรับห้องนอน ตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด คือ ควรจะติดตั้งแอร์ให้เป่าลมไปในแนวขวางกับเตียง หรือค่อนไปทางปลายเท้าจะดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ลมจากเครื่องปรับอากาศปะทะร่างกายโดยตรง เพราะในขณะนอนหลับ ร่างกายจะใช้พลังงานน้อยกว่าปกติ การได้รับลมเย็นมากเกินไปอาจทำให้นอนไม่สบาย ป่วยเป็นหวัด หรือเป็นไข้ได้

  • ติดตั้งเครื่องปรับอากาศในจุดที่สามารถกระจายความเย็นได้ไกลทั่วห้อง

การติดตั้งเครื่องปรับอากาศจะต้องพิจารณาถึงขนาดและรูปทรงของห้องด้วยเพื่อให้ความเย็นสามารถกระจายได้ทั่วถึง เช่น หากเป็นห้องที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศในแนวยาว ไม่ควรติดเครื่องปรับอากาศไว้กลางห้อง หรือหากห้องมีขนาดยาวมาก ๆ อาจต้องใช้ฉากกั้นห้องร่วมด้วยเพื่อจำกัดพื้นที่การทำความเย็น หรือติดแอร์ที่มี BTU ต่ำ 2 เครื่อง ใน 2 ตำแหน่งที่แตกต่างกันเพื่อการกระจายความเย็นให้ทั่วถึงทั้งห้อง

  • ติดตั้งเครื่องปรับอากาศให้เหมาะกับความสูงของห้อง

สำหรับห้องที่มีเพดานสูงกว่า 2.5 เมตร ขึ้นไป ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศแบบแขวนแทนเครื่องปรับอากาศแบบติดผนัง เพราะจะทำให้สามารถกระจายลมเย็นได้ทั่วถึงมากกว่า เนื่องจากเครื่องปรับอากาศแบบติดผนังจะเป่าลมลงด้านล่างมากกว่า แต่ไม่กระจายลมเย็นได้ถึงด้านบน แต่ถ้าเป็นห้องทั่วไปก็สามารถเลือกใช้แอร์ติดผนังได้เลย

  • ติดตั้งเครื่องปรับอากาศในตำแหน่งที่ทำความสะอาดได้ง่าย

หลาย ๆ คนมักไม่ได้คำนึงถึงความสะดวกในการถอดทำความสะอาด ทั้งที่จริงแล้ว การติดเครื่องปรับอากาศในห้องในตำแหน่งที่ถอดล้างหรือทำความสะอาดได้ง่ายนั้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งหากติดในตำแหน่งเหนือเตียงนอนก็อาจทำให้มีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกหล่นไปบนเตียงเมื่อถอดล้างหรือทำความสะอาดได้

 

Don’t

  • ไม่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศเหนือประตูห้อง

การติดตั้งแอร์ในตำแหน่งเหนือประตูจะทำให้ความเย็นไหลออกไปนอกห้องและทำให้ความร้อนเข้าสู่ตัวห้องเมื่อปิดหรือเปิดประตู นอกจากจะทำให้อุณหภูมิไม่คงที่แล้ว ยังส่งผลกระทบต่อเซ็นเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิ ทำให้ระบบวัดอุณหภูมิผิดพลาด คอมเพรสเซอร์ต้องทำงานตลอดเวลาจนเครื่องปรับอากาศทำงานหนัก นอกจากห้องจะไม่เย็นแล้ว ยังเปลืองไฟ และทำให้อายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศสั้นลงอีกด้วย

  • ไม่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศตรงกับตำแหน่งศีรษะหรือปลายเท้า

การติดแอร์ไว้ที่ตำแหน่งเหนือศีรษะหรือติดตั้งไว้ที่ปลายเท้าโดยตรง อาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวจากการที่ร่างกายปะทะกับไอเย็นโดยตรง ซึ่งไม่เพียงรบกวนการนอนหลับพักผ่อนเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อาจทำให้ป่วยบ่อย เป็นหวัด เป็นไข้หรือไม่สบายได้ง่าย

  • ไม่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศในที่ที่แสงแดดส่องถึง

เมื่อต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงหรือสัมผัสกับความร้อนโดยตรง อาทิ ทิศใต้หรือทิศตะวันตก เพราะการที่เครื่องปรับอากาศต้องสัมผัสกับความร้อนเป็นประจำจะส่งผลให้ทำงานหนักขึ้นจนมีอายุการใช้งานที่สั้นลงได้

  • ไม่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศเหนือเครื่องใช้ไฟฟ้า

แม้เครื่องปรับอากาศจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอายุการใช้งานยาวนาน แต่การติดตั้งแอร์ไว้เหนือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะหากเกิดปัญหาแอร์อุดตันหรือท่อรั่ว อาจทำให้น้ำหยดลงบนเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้น และเสี่ยงต่อการเกิดไฟดูดได้อีกด้วย

 

เครื่องปรับอากาศเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้มีการย้ายตำแหน่งบ่อย ๆ ก่อนติดตั้งจึงควรมีการพิจารณาเลือกตำแหน่งอย่างละเอียดรอบคอบ เพราะหากติดตั้งในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมหรือไม่สะดวกสบายก็อาจทำให้ต้องย้ายที่ ซึ่งถือเป็นการสิ้นเปลืองที่เปล่าประโยชน์

 

หากคุณกำลังมองหาแอร์บ้านราคาถูก สมุทรปราการ บี.ซี. แอร์ ร้านแอร์สมุทรปราการ คือ อาณาจักรแอร์บ้าน สมุทรปราการที่มีแอร์ให้เลือกกว่า 10 ยี่ห้อ พร้อมติดตั้งแอร์ สมุทรปราการ กรุงเทพฯ และปริมณฑลฟรี! แถมฟรี! ชุดติดตั้งแอร์ ได้แก่ ท่อน้ำยา รางครอบท่อ สายไฟ ขาแขวนคอยล์ร้อน และเบรกเกอร์ทุกเครื่อง มั่นใจได้ในคุณภาพด้วยการรับประกันการติดตั้งถึง 3 เดือนเต็ม พร้อมผ่อนจ่ายได้แบบสบายกระเป๋าด้วยโปรโมชั่น 0% นานสูงสุดถึง 12 เดือน ยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านในการเลือกซื้อแอร์ให้ตรงกับความต้องการใช้งาน รับรองคุ้มค่าด้วยราคาแอร์บ้านสุดประหยัด นึกถึงร้าน แอร์ สมุทรปราการ ต้อง บี.ซี. แอร์ เท่านั้น

Visitors: 156,429